- Điều kiện của thương nhân đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh
– Thương nhân có đăng ký kinh doanh mua bán rượu;
– Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ rang;
– Có khu vực kinh doanh rượu riêng biệt, bảo đảm những điều kiện về bảo quản chất lượng rượu, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;
– Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng bán lẻ, hợp đồng đại lý bán lẻ với ít nhất một nhà cung cấp rượu (thương nhân nhập khẩu, cơ sở sản xuất hoặc của thương nhân bán buôn).
2. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh
– Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ (hoặc đại lý bán lẻ) rượu
– Bản sao hợp lệ giấu chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận mẵ số thuế;
– Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng bán lẻ, hợp đồng đại lý bán lẻ với ít nhất một nhà cung cấp rượu
– Hồ sơ về địa điểm kinh doanh bán lẻ rượu gồm:
+ Địa chỉ và mô tả khu vực kinh doanh rượu
+ Tài liệu chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh (là sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng với thời gian tối thiểu là 01 năm;
+ Bản kê thiết bị kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong khu vực kinh doanh rượu;
+ Các tài liệu liên quan đến an toàn về phòng cháy chữa cháy, về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật.
3. Các bước tiến hành
Bước 1: thương nhân chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện, thị xã, thành phố nơi thương nhân mở địa điểm kinh doanh;
Bước 2: Công chức chuyên môn kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ và giao giấy biên nhận trả kết quả cho thương nhân, trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn chỉnh. Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm trả kết quả cho thương nhân trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.
Bước 3: Người nộp hồ sơ xuất trình giấy biên nhân và nhận giấy phép tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện, thị xã, thành phố.
4. Căn cứ pháp lý
– Thông tư số 77/2012/TT-BTC.