I. CƠ SỞ PHÁP LÝ:
1.Luật an toàn thực phẩm năm 17-6-2010.
2.Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
II.CÁC LOẠI HÌNH KINH DOANH PHẢI XIN GIẤY PHÉP VSATTP
1.Cơ sở dịch vụ ăn uống” là các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.
2.“Cơ sở bán thực phẩm” là các cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.
3.“Cửa hàng ăn” hay còn gọi là tiệm ăn là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng dưới 50 người (cửa hàng cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo…).
4.“Nhà hàng ăn uống” là các cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.
5.“Quán ăn” là các cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động, thường được bố trí ở dọc đường, trên hè phố, những nơi công cộng.
6.“Căng tin” là cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ cơ quan.
7.”Chợ” là nơi để mọi người đến mua, bán theo những ngày, buổi nhất định.
8.“Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể” là nhà dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ.
9.“Siêu thị” là các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại.
10.“Hội chợ” là nơi tổ chức trưng bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.
III. THÀNH PHẦN HỒ SƠ CẤP GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM.
1.Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu);
2.Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (sao y công chứng);
3.Bản thuyết minh về điều kiện cơ sở vật chất đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (bản vẽ sơ đồ mặt bằng sản xuất kinh doanh; mô tả quy trình chế biến thực phẩm);
4.Bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm do đơn vị sản xuất kinh doanh;
Chứng nhận sức khoẻ của người trực tiếp sản xuất kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;
5.Chứng nhận hoàn thành khoá tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm.
IV.TRÌNH TỰ VÀ THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP
1.Chuẩn bị hồ sơ theo mẫu;
2.Nộp hồ sơ tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cục An toàn vệ sinh thực phẩm;
3.Khi hồ sơ hợp lệ, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm;
4.Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm trả Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho Tổ chức;
Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.
V.THẨM QUYỀN CẤP GIẤY PHÉP
Bộ Y tế: Cục An toàn thực phẩm, chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, quận, huyện, xã.
Bộ nông nghiệp: Bộ nông nghiệp, sở nông nghiệp, chi cục bảo vệ thực vật, chi cục thú y, chi cục quản lý lâm nông thủy hải sản.
Bộ công thương: Bộ công thương và sở công thương.